Ulthera นวัตกรรมใหม่ล่าสุด เพื่อการดึงหน้าและยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยให้ตึงขึ้น แก้ปัญหาหนังตาตก ดึงกระชับขอบตาล่างที่หย่อนยาน ปรับรูปหน้า ให้ใบหน้าเรียวขึ้น ลดริ้วรอย
Ulthera คืออะไร
Ultherapy ไม่เหมือนกับการทำเลเซอร์ คลื่นวิทยุ หรือการผ่าตัดศัลยกรรม แต่เป็นการปล่อยคลื่นอัลตราซาวนด์ที่มีพลังงานความถี่สูงเฉพาะเจาะจง ลงลึกสู่ใต้ชั้นผิวหนัง ตรงรอยต่อของชั้นกล้ามเนื้อส่วนบน (SMAS) ในระดับที่เทคโนโลยีอื่นๆ ไม่สามารถทำได้มาก่อ
พลังงานคลื่นเสียงมีความถี่สูงจะถูกเปลี่ยนเป็นความร้อนจุดเล็กๆ มีอุณหภูมิประมาณ 65 – 75 องศาเซลเซียส การส่งผ่านคลื่นเสียงนี้ จะทำให้เกิดรอยหดตัวขนาด 1 มิลลิเมตร บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง เป็นจุดเล็กๆ ระยะห่างระหว่างจุดเท่าๆ กันประมาณ 1 – 1.5 มิลลิเมตร ซึ่งทำให้เกิดการกระตุ้นเซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) ซึ่งเป็นเซลล์หลักที่สร้างคอลลาเจนและอิลาสติน โดยผสานการทำงานกันด้วย 2 กระบวนการที่เรียกว่า ‘Rebuild & Repair’ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่และซ่อมแซมคอลลาเจนเดิม
Ultherapy ใช้คลื่นเสียงที่มีความถี่สูง ที่มีความเฉพาะเจาะจง( Focus Ultrasound ) และแม่นยำ โดยส่งผ่านพลังงานขนาดเล็กๆ จำนวนมากลงไปยังผิวหนังชั้นลึก (Selective delivery of acoustic energy) ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดในวงการแพทย์ผิวหนัง เพื่อใช้ในการยกกระชับผิวหย่อนคล้อยให้ตึงขึ้น โดยใช้เวลาในการรักษาประมาณ 30-45 นาที และไม่ทำให้เกิดบาดแผล หลังการทำสามารถแต่งหน้าได้ปกติโดยไม่ต้องพักฟื้นผิว
Ulthera ช่วยยกกระชับผิวได้อย่างไร
• ระดับ 1.5 มิลลิเมตร ส่งพลังงานไปที่ชั้น Superficial Dermis รูขุมขน, ริ้วรอยเล็กๆ และบริเวณรอบดวงตา
• ระดับ 3.0 มิลลิเมตร ส่งพลังงานไปที่ชั้น Deep Dermis ช่วยคืนความยืดหยุ่นของคอลลาเจน และเส้นใยอีลาสติน ช่วยฟื้นฟูให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่
• ระดับ 4.5 มิลลิเมตร ส่งพลังงานไปที่ชั้น SMAS เป็นชั้นพังผืดที่รองรับเนื้อเยื่อของผิวหนัง ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า การส่งพลังงานลงไปที่ชั้นนี้ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการหดตัว
ขบวนการ Ulthera ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ในระดับ SMAS เมื่อ SMAS ดีขึ้น ก็จะรั้งใยคอลลาเจนในแนวตั้งและแนวนอนที่ยึดกับผิวชั้นบนให้ดีขึ้นด้วย ผลที่ได้คือ ผิวค่อยๆถูกรั้งตึงขึ้น ยกกระชับ และเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติจากภายใน
Ulthera เป็นเทคโนโลยีเดียวในปัจจุบันที่ใช้อัลตราซาวด์ที่มีความเฉพาะเจาะจง มารักษาริ้วรอย และเพิ่มการยกกระชับของใบหน้า โดยแพทย์สามารถเห็นสภาพผิวหนังทุกชั้นของผู้เข้ารับการรักษา ในขณะที่ส่งคลื่นเสียงที่มีพลังงานความร้อนที่มีความแม่นยำสูงลงสู่ชั้นผิวได้ตามต้องการ โดยไม่ก่อให้ผลกระทบกับผิวบริเวณข้างเคียง จึงทำให้มีความปลอดภัยสูง และได้ผลเป็นที่น่าพอใจ
รู้สึกอย่างไร …ระหว่างและหลังทำการรักษา
ขณะทำการรักษา เมื่อปล่อยคลื่นอัลตราซาวด์ลงสู่เนื้อเยื่อใต้ผิว คุณจะรู้สึกเหมือนมีการเย็บเนื้อใต้ผิวหนังจริงๆเหมือนมีหนามเล็ก ๆ แทงลงบนผิวลึก ๆ และจะรู้สึกอุ่น ๆ ที่ใต้ผิวหนัง ซึ่งความรู้สึกนี้จะแตกต่างกันในแต่ละบุคคล การทายาทาชาสามารถช่วยได้ ในบางรายอาจมีผิวแดงขึ้นเล็กน้อย แต่ก็จะหายไปเองภายในไม่เกิน 2 – 3 ชั่วโมง และคุณสามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ตามปกติโดยไม่มีบาดแผลใดๆ ใช้เวลาในการรักษาประมาณ 30 – 45 นาที ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำการรักษา
สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติหลังการรักษา
Ulthera ปลอดภัยอย่างไร
เทคโนโลยีอัลตราซาวด์ได้ถูกนำมาใช้ในการรักษาทางการแพทย์มานานกว่า 50 ปี และมีการใช้ Ultherapy โดยแพทย์ผิวหนัง และ แพทย์ทางด้านศัลยกรรมตกแต่งชั้นนำทั่วโลกมามากกว่า 3,000 ราย พบว่าเครื่องมีความปลอดภัยสูง และเป็นที่ยอมรับถึงประสิทธิภาพและผลการรักษาอย่างมาก
เครื่องอัลเธอร่าจะมีจอภาพแสดงชั้นผิวหนังแบบ real time ในขณะที่แพทย์ทำการรักษา จึงมั่นใจได้ว่าได้ส่งพลังงานลงสู่ชั้นผิวที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ ไม่คลาดเคลื่อน และจำเพาะเจาะจงด้วยคุณสมบัติของ Focused Ultrasound ที่สามารถส่งพลังงานสู่ชั้นผิวที่ลึกที่สุด คือชั้นที่ห่อหุ้มกล้ามเนื้อ (SMAS) ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า ดังนั้นการที่แพทย์สามารถมองเห็นภาพแสดงชั้นผิวว่าสามารถส่งพลังงานลงไปถูกจุดถูกชั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแทรกซ้อนต่างๆ ได้ดีที่สุด
Ulthera เหมาะกับใคร
Ulthera จะใช้ได้ผลดีกับคนที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย หนังตาตก รวมทั้งขอบตาล่างหย่อนยาน และริ้วรอยเหี่ยวย่น นอกจากนี้ Ulthera ยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการจะมีใบหน้าเรียวขึ้น
ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ
ผลลัพธ์ทันทีคือจะสังเกตได้ถึงการเปลี่ยนแปลงในเรื่องการยกกระชับได้ทันทีหลังทำราว 30% ในครั้งแรก ส่วนผลลัพธ์ในระยะยาวคือจะค่อยๆ เห็นผลทีละน้อย และจะเห็นผลอย่างชัดเจนต่อเนื่องหลังการทำประมาณ 3 เดือน นอกจากนี้แล้วยังทำให้สภาพผิวโดยรวมดูดีขึ้นใน 3 มิติ ทั้ง Rejuvenating ผิวดูเรียบเนียน รูขุมขนดูเล็กลง ผิวสดใสดูมีชีวิตชีวาขึ้น Tightening ผิวเต่งตึง อิ่มฟู และ Lifting ผิวยกกระชับได้รูปดูเป็นธรรมชาติ
ทรีตเมนต์ที่เหล่าเซเลบริตี้เชื่อมั่น
นับว่าเป็นทรีตเมนต์ที่ได้รับการโหวตจากเหล่าเซเลบริตี้อย่างท่วมท้น หรือนี่อาจจะเป็นเคล็ดลับที่ทำให้เหล่าเซเลบริตี้ยังคงความอ่อนเยาว์ โครงหน้าสวยเป๊ะได้ถึงขนาดนี้ Ultherapy เป็นทรีตเมนต์ที่ได้รับความนิยมจากเซเลบริตี้ไทยและเทศมากมาย เช่น คริสตี้ บริงค์ลีย์ และจุ๋ย-วรัทยา นิลคูหา ต่างก็ประทับใจในผลลัพธ์ของ Ultherapy
ขั้นตอนแนะนำการดูแลหลังการทำ Ulthera
อาจมีอาการบวมแดงอักเสบในบริเวณที่รับการรักษาเป็นเวลาสองสามชั่วโมง ไม่ใช้น้ำร้อนล้างหน้า สตรีมหรืออบซาวน่าในวันแรกหลังทำการรักษา สามารถกลับไปทำกิจกรรมได้ตามปกติทันทีหลังการรักษาหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดโดยตรง
ทาครีมบำรุงและครีมกันแดดทุกวัน
อย่าลืมดูว่าเป็นเครื่องแท้หรือไม่
เนื่องจากปัจจุบันมีคลินิกผู้ให้บริการทรีตเมนต์ Ultherapy จำนวนมาก จึงควรเช็กให้แน่ใจว่าจะได้รับทรีตเมนต์ Ultherapy จากเครื่องอัลเธอร่า โดย เมิร์ซ เอสเธติกส์ อย่างแท้จริง ซึ่งสามารถตรวจสอบรายชื่อคลินิกมากกว่า 200 แห่งที่ให้บริการ (ใช้เครื่องอัลเธอร่าแท้) จาก Facebook Page ‘Merz Aesthetics Thailand’ หรือ เข้าเว็บ merzclubthailand.com ก็ทำได้ง่ายๆ เช่นกัน หรือเวลาเข้าไปใช้บริการก็สามารถตรวจสอบอีกทีได้โดยดูที่เครื่องที่มีสัญลักษณ์รูปเพชรของ เมิร์ซ เอสเธติกส์ ซึ่งตัวเครื่องอัลเธอร่านำเข้าโดยบริษัท Merz Aesthetics เท่านั้น
ส่วนตัวหมอขออนุญาตอธิบายทั้งสองเครื่องนี้แบบเบื้องต้นแต่ละตัวแล้วหมอจะทำตารางเปรียบเทียบให้ เพื่อให้เข้าใจง่ายและหลักการในการเลือกใช้ทั้งสองเครื่องมือในตอนสุดท้ายนะครับ
1.Ulthera คือเครื่องมือยกกระชับผิวที่มีมาตั้งแต่ปี 2004 โดยเทคโนโลยีที่ใช้คือคลื่นพลังงานเสียง (non-surgical lifting and tightening treatments using therapeutic ultrasound technology) โดนเป็นเครื่องมือที่ยอมรับให้ใช้สำหรับบนใบหน้าและคอ ผ่านการรับรองจาก us fda หรือ อย. ของอเมริกาช่วยเรื่องของการยกคิ้ว กระชับบริเวณเหนียงและลำคอ ส่งผลให้เครื่อง ulthera ถูกพัฒนามาและยอมรับถึงในปัจจุบันจนเกือบ 20ปี แล้วนะครับ
2. Thermage คือเครื่องมือกระชับผิวที่ใช้เทคโนโลยีคลื่นวิทยุความถี่สูง (non-invasive radiofrequency therapy for smooth, tighten and contour skin) ซึ่งมีมาตั้งแต่ปี 1996 และเข้ามาประเทศไทยเมื่อปี 2004 ซึ่งสามารถใช้ยิงเพื่อกระชับใบหน้าลำคอและตัว โดยผ่านการรับรองจาก us fda เรื่องการกระชับและยกเปลือกตา
เห็นได้ชัดว่าทั้งสองเครื่องนั้นมีจุดประสงค์คล้ายๆกันอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อ่านจะงงว่าตัวเรานั้นเหมาะกับเครื่องมือไหน ดังนั้นหมอจะขออนุญาตอธิบายเป็นตารางเปรียบเทียบเพื่อให้คนไข้เข้าใจง่ายขึ้นแล้วกันนะครับ
หลังจากพิจารณาหลังจากที่เราทราบข้อแตกต่างกันของทั้งสองเครื่องมือแล้วหมอก็จะพิจารณาผิวของคนไข้อีกทีว่าเหมาะกับเครื่องมือชนิดไหนเช่น คนไข้ที่อายุเริ่มมากผิวหย่อนคล้อยชัดเจนกลุ่มนี้หมอจะเลือก Ulthera ครับ หรืออีกกลุ่มที่อาจจะเป็นวัยกลางคนคุณภาพผิวปานกลางแต่แก้มเยอะและผิวมันกลุ่มนี้หมอจะเลือกใช้ Thermage ครับ แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นไม่มีการกำหนดตายตัวว่าคนไข้กลุ่มไหนเหมาะกับเครื่องไหน หรือในบางรายการใช้ทั้งสองเทคโนโลยีช่วยกันจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจมากกว่า หมอก็อาจจะใช้คู่กันไปเลยครับผม
คงจะพอมองภาพออกบ้างแล้วนะครับว่าเครื่องไหนเหมาะหรือไม่เหมาะกับเราอย่างไรด้วยความที่เป็นเครื่องมือ Non-invasive (ไม่ต้องใช้เข็ม หรือมีบาดแผลระหว่างทำหัตถการ) ผลลัพธ์จึงขึ้นกับอายุและคุณภาพผิวอย่างที่กล่าวไปในข้างต้นแล้ว ยังมีหัตถการอีกหลายหัตถการที่ช่วยในการยกกระชับผิว ไม่ว่าจะเป็นการฉีด Botox(Botulinum toxin) หรือ Filler (Hyaluronic acid) ก็สามารถทำได้เช่นกัน
หากยังมีข้อสงสัยสามารถส่งภาพเข้ามาปรึกษาผ่านแอดมินเพจ Napassaree clinic หรือสามารถนัดหมายเพื่อเข้ามาปรึกษาและประเมินผิวได้ก็จะเป็นการดีที่สุดครับ เพราะเราจะได้ทำการซักประวัติและตรวจร่างกายเพื่อวินิจฉัยและเลือกเครื่องมือในการรักษาได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยที่สุดครับผม

สาขา จามจุรีสแควร์

ชั้น 3 ตึกจามจุรีสแควร์ ข้างร้านกาแฟมวลชน
(ลง MRT สามย่าน , จอดรถในตึกฟรี 2 ชม.)

Phone

สาขา อ่อนนุช

ใต้คอนโดไอดิโอ โมบิ สุขุมวิท ตึกบี ติดร้านทำผม
(ลง BTS อ่อนนุช ทางออก 3, จอดรถหน้าร้าน)

Phone

Open everyday

11:00 – 20:00

ปรึกษาฟรี ทักไลน์ไอดี